Cách Lắp Ổ Khóa Cửa Sắt Đơn Giản Tại Nhà – Không Cần Gọi Thợ

5/5 - (2 bình chọn)

Ổ khóa cửa sắt không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà. Mà còn đảm bảo độ an toàn cho gia chủ và tài sản. Chính vì vậy mà dần dần ổ khóa cửa sắt ngày càng được cải tiến. Với nhiều mẫu mã như khóa tay gạt, khóa sắt lùa,… Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách lắp ổ khóa cửa sắt của từng loại khóa mà rất nhiều người đang tìm kiếm.

Dụng cụ chuẩn bị để lắp ổ khóa cửa sắt

Ổ Khóa cửa tay nắm tròn thường lắp cho 4 dạng cửa là: cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa sắt, chống cháy hoặc cửa nhựa. Nên bạn cần phải sẽ cần phải chuẩn bị một số đồ chuyên dụng cho từng dạng cửa. Để lắp đặt mới khóa này chúng ta cần chuẩn bị:

  1. Bút dạ lông, Thước đo mét dài, thước đo vuông nếu có thì rất tốt.
  2. Máy khoan kèm mũi cắt chụp phi 54mm, mũi khoan 25mm, mũi khoan 4mm.
  3. Cửa gỗ: Súng bắn vít hoặc vít 4 cạnh nếu bạn không có.
  4. Cửa nhôm kính, sắt, nhựa: Súng bắn đinh rút, đinh tán.
  5. Ổ khóa nắm tròn có cò khóa thích hợp là phần không thể thiếu được.

Vậy là đủ rồi chúng ta bắt đầu đi đục lắp ráp khóa nắm tròn thôi.

Cách lắp ổ khóa cửa sắt
Dụng cụ chuẩn bị để lắp ổ khóa cửa sắt

Cách lắp ổ khóa cửa sắt chi tiết nhất

Tùy vào đặc tính của cửa sắt mà bạn lên chọn những ổ khóa phù hợp với kích thước ổ của cửa sắt nhà mình. Tránh chọn những loại khóa có kích thước quá nhỏ hay quá lớn. Trên thị trường khóa cửa sắt có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng cách lắp của chúng tôi thì không có gì khác biệt.

Bước 1: Đánh dấu để xác định được vị trí đặt khóa trên cửa. Bước này rất quan trọng vì nếu bạn không xác định đúng vị trí của ổ khóa rất có thể 2 bên cửa sẽ bị lệch không cân đối.

Bước 2: Tiếp theo bạn cần khoan và cố định thân khóa lên trên cánh cửa. Vít chặt các chốt trên thân khóa sao cho khi vít thân khóa nằm cố định trên vị trí đã được đánh dấu.

Bước 3: Lắp tay nắm vào thân khóa. Cố định các mấu chốt sao cho tay nắm nằm vừa vặn với thân khóa. Tránh tình trạng lung lay khi vặn tay năm mở đóng cửa.

Bước 4: Cuối cùng là khoan vị trí chốt âm ở phía cánh cưa còn lại. Và lắp nốt mặt mặt đối diện của khóa. Sau đó kiểm tra và thực hành xem ổ khóa đã được lắp chắc chắn chưa.

Cách lắp ổ khóa cửa sắt
Hình ảnh: Thợ khóa lắp đặt ổ khóa dành cho cửa sắt

Hướng dẫn tháo, cách lắp ổ khóa cửa sắt dành cho khóa tay gạt

Khóa tay nắm gạt là loại khóa sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khóa này thì có thể được gắn trên cửa sắt, nhựa, cửa thép, cửa nhôm kính, cửa gỗ, cửa chống cháy… Tuy khác nhau về hình dáng, mẫu mã hay loại cửa… Nhưng cách lắp thì rất đơn giản

Cấu tạo ổ khóa tay gạt
Cấu tạo ổ khóa tay gạt

Bước 1: Tháo lõi khóa

Để tháo lõi khóa (bộ phận số 6) thì trước tiên bạn cần xác định vít giữ lõi khóa, như ở hình cấu tạo thì vít giữ lõi khóa là mục số 8. Để tháo lõi khóa thì bạn chỉ cần tháo vít số 8 này ra, sau đó kéo lõi khóa ra ngoài. Đối với tháo lõi khóa này sẽ có 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1 là trục xoay ở giữa lõi khóa lệch, khi ở trạng thái mặc định.
  • Trường hợp 2 là trục xoay lõi khóa ngay, khi ở trạng thái mặc định.

Nếu lõi khóa bạn ở trường hợp số 1, thì bạn cần nhét chìa khóa và xoay chìa cho trục xoay ở giữa ngay thì mới có thể rút lõi khóa. Để dễ hình dung về 2 trường hợp này thì bạn vui lòng xem hình minh họa bên dưới.

Cách lắp ổ khóa cửa sắt
Trục xoay lõi khóa ngay và lệch

Bước 2: Tháo tay nắm

Để tháo tay nắm (bộ phận số 7) thì bạn cần xác định vít giữ tay nắm, như ở hình cấu tạo thì vít giữ tay nắm là mục số 9. Đối với vít tay nắm này sẽ có thể là 2 vít, hoặc là 3 vít tùy theo loại khóa. Vị trí vít giữ thì có thể khác so với hình ở trên, tùy theo loại, bạn chỉ nhìn trên phân ốp của tay nắm là sẽ thấy. Bạn chỉ cần dùng tô vít là có thể tháo được những con vít này ra.

Như vậy là bạn có thể tháo được phần tay nắm của bộ khóa, trên tay nắm luôn có một bộ phận đi kèm đó chính là ti tay nắm khóa mục số 10. Khi tháo tay thì bộ phận này có thể ra cùng tay nắm hoặc nếu nắm lại thì bạn hãy rút ra.

Bước 3: Tháo thân khóa

Để tháo thân khóa (bộ phận số 2) thì bạn cần phải xác định vít giữ thân khóa, như ở hình cấu tạo thì vít giữ thân khóa gồm có 2 con và là mục số 12. Để tháo thân khóa thì bạn chỉ cần tháo 2 con vít này là có thể lôi được thân khóa ra ngoài.

VIDEO hướng dẫn chi tiết cách lắp ổ khóa cửa sắt

Cách Lắp ổ khóa cửa sắt. Hướng dẫn khoét ổ khóa cửa sắt

Hướng dẫn lắp ổ khóa tay gạt lên cửa sắt hộp

Hướng dẫn lắp khóa cho cửa sắt hộp

https://www.youtube.com/watch?v=d8eGicQHi3s

Tuy nhiên cách lắp khóa cần đòi chúng ta cần có kinh nghiệm. Nếu không sẽ khiến cho ổ khóa có thể dẫn đến bị hỏng. Và không thể hoạt động được một cách chuẩn nhất. Vì vậy nếu như không am hiểu về ổ khóa cửa sắt thì chúng ta nên nhờ đến thợ sửa khóa tại nhà giúp đỡ. Để tránh các tình trạng hỏng ổ khóa và ổ khóa hoạt động không được tốt xảy ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0984.86.9949
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo